วิวัฒนาการของ Windows จากอดีตสู่ปัจจุบัน

0
11405

“วิวัฒนาการของ Windows จากอดีตสู่ปัจจุบัน”

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่า วินโดวส์ที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันมันมีวิวัฒนาการแบบไหน กว่ามันจะเป็นหน้าตาแบบในปัจจุบันที่เราใช้กันอยู่ เมื่อก่อนมันหน้าตาเป็นยังไง วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ย้อนกลับไปดู “วิวัฒนาการ window จากอดีตสู่ปัจจุบัน” กันครับ

“วิวัฒนาการของ Windows จากอดีตสู่ปัจจุบัน”

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 1.0 

WINDOWS 1.0 เปิดตัว เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 1985 ซึ่งตัววินโดวส์นี้นั้น Run อยู่บนระบบ MS-DOS โดยที่ WINDOWS 1.0 นั้นมีระบบ USER INTERFACE ซึ่งเชื่อมต่อกับผู้ใช้เช่นการบังคับเมาส์ คีบอร์ด

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 2.0

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 2.0 ที่เปิดตัวในปี 1987 ไม่ได้มีความแตกต่างจาก WINDOWS 1.0 เท่าไหร่นักมีการเพิ่ม Function บางส่วนเพิ่มขึ้นมาเพียงเท่านั้น เช่น Keyboard shortcut , Minimize Button , Maximize Button

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 3.1

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 3.1 ถูกเปิดตัวใน ปี 1992 โดยที่ถูกพัฒนาหน้าตาของ User Interface ให้สวยงามขึ้นและสามารถเข้าใจได้ง่ายขึ้นและเป็นการเริ่มต้นของเกมส์ในตำนานอย่าง เกมส์เรียงไพ่ และเกมส์ Minesweeper

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 95

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 95 นั้นถือว่าเป็นยุคทองของ Microsoft อย่างแท้จริงเพราะว่าเป็นระบบปฎิบัติการที่ได้รับความนิยมสูงมาก และเป็นต้นกำเนิดของหน้าตาวินโดวส์ที่คล้าย ๆ กันใน Series ถัดๆ ไป

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 98

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 98 นั้นหน้าตาก็ไม่ได้ต่างจาก WINDOWS 95 มากนัก ก็จะมี Function บางส่วนเพิ่มขึ้นมาหลักๆ ก็เช่นการรองรับ Drivers ของ Hardware ต่าง ๆ

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS ME (Millennium Edition)

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS ME เป็นตัวที่ Microsoft ตั้งความหวังเอาไว้ว่ามันจะต้องประสบความสำเร็จเหมือนกับ WINDOWS 98 แต่มันไม่เป็นแบบนั้น เพราะ WINDOWS ME นั้นมีปัญหาเต็มไปหมดว่าว่าจะเป็น Bug รวมถึงความช้าของตัว WINDOWS เองด้วย

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS XP

WINDOWS XP ถือเป็นระบบปฎิบัติการนึงที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากเพราะว่าหน้าตา User Interface ของมันเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน และด้วยระบบบางระบบหรือโปรแกรมบางโปรแกรมในปัจจุบันก็ยังใช้ WINDOWS XP อยู่เนื่องจากตัวระบบหรือโปรแกรมนั้น ถูกสร้างมาตั้งแต่ในยุค WINDOWS XP ทำให้ตัวโปรแกรมหรือระบบนั้น ๆ รองรับแค่ WINDOWS XP แต่อย่างไรก็ตาม Microsoft ได้ออกมาประกาศว่า ตั้งแต่ 8 เมษายน 2014 เป็นต้นไป Microsoft จะไม่support ใด ๆ ที่เกี่ยวกับ Windows XP อีกแล้วเพราะว่ามัน Out of Date ไปแล้วนั่นเองครับ

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS VISTA

WINDOWS VISTA นั้นเป็นระบบปฎิบัติการตัวนึงที่ถือได้ว่าล้มเหลวของไมโครซอฟท์เพราะถึงแม้มันจะออกมาใหม่ แต่ทว่าการกินเสปคของมันในสมัยนั้นถือว่ามหาศาลมาก ถ้าเทียบแบบให้เห็นภาพก็คงจะเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน เราลง Windows XP สามารถใช้งานได้อย่างสบาย ๆ แต่ถ้าเราลง Windows VISTA นั้นเราจะได้อาการอืดและหน่วงมาแทนนั่นเองครับ

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 7

WINDOWS 7 นั้นถือว่าเป็น Windows ที่ได้รับความนิยมมากเพราะด้วยหน้าตาที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานและหน้าตาที่สวยงามกว่า Windows xp ทำให้มีคนจำนวนไม่น้อยที่ลองใช้ Windows 7 แล้วติดใจซึ่งไอเจ้าตัว WINDOWS 7 นี้ ก็มีหน้าตาแทบจะลอกมาจาก VISTA เป๊ะ ๆ แต่เป็น Version ที่ถูกทำการแก้ไขแล้ว

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 8

WINDOWS 8 ระบบปฎิบัติการที่หน้าตาเหมือน Tablet นี้ สามารถสลับไปมาระหว่างหน้า Desktop และ Metro ได้ ซึ่งผู้ใช้บางคนก็บอกว่ามันเป็นวินโดวส์ที่เข้าใจยาก แต่บางคนก็บอกว่ามันใช้งานง่าย อาจจะเป็นเพราะการใช้งานของ ผู้ใช้งานแต่ละคนนั้นถนัดแตกต่างกันออกไป

ระบบปฎิบัติการ WINDOWS 10

WINDOWS 10 ระบบปฎิบัติการที่ขยันอัพเดทมากที่สุดในโลก อัพทีมีปัญหาทีแต่ตัว WINDOWS 10 นี้มีหน้าตาที่สวยงาม ระบบการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายหากเราเข้าใจแล้วและมี Browser สุดเทพอย่าง IE(Internet Explorer) พ่อทุกสถาบัน ที่ถูกพัฒนาจนมาเป็น Microsoft EDGE อีกด้วย

 

 

หากนับเป็นช่วงอายุคน ระบบปฎิบัติการ Windows นั้นมีอายุกว่า 30 ปีเข้าไปแล้วและเมื่อมองย้อนกลับไปเราจะเห็นได้ถึงการพัฒนาไม่กว่าจะเป็น User Interface ,Feature ต่าง ๆ ที่ถูกเพิ่มขึ้นมาและคนใช้งานอย่างเรา ๆ ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคต WINDOWS จะถูกพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ให้เราได้ใช้งานกันต่อไปครับผม