วิธีพิมพ์เอกสารด้วยเสียง [Google Doc]

0
483235

สวัสดีเพื่อน ๆ อีกครั้งครับ วันนี้ผมจะมาสอนการพิมพ์เอกสารด้วยเสียง รวมไปถึงการตั้งค่า Microphone ให้สามารถรับเสียงของเราได้นะครับ เริ่มแรกเรามาเริ่มกันที่การตั้งค่า Microphone กันก่อน Microphone ในที่นี้รวมไปถึงหูฟังมือถือที่มีไมค์ก็สามารถนำมาใช้งานได้นะครับไม่ต้องเสียตังซื้อใหม่

ขั้นตอนแรก หากเป็น PC ให้เรามองไปที่พอร์ทด้านหลังเครื่องหรือด้านหน้าเครื่องสังเกตที่รูป MIC ครับไม่ว่าจะเป็นเครื่องรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าจะใช้สัญลักษณ์เดียวกันหมดส่วนถ้าเป็น Notebook จะอยู่ข้าง ๆ เครื่องครับ

มาถึงใส่ส่วนของการพิมพ์เอกสารด้วยเสียงกันแล้ว

  1. ให้เราทำการเปิดหน้า www.google.co.th ขึ้นมาครับ
  2. คลิกที่ปุ่ม Application ทางขวาคลิกที่ “อื่นๆ” แล้วเลือก “เอกสาร” ครับ

3. จากนั้นจะหน้า แอป “เอกสาร” จะเปิดขึ้นมาให้เราทำการคลิกที่เครื่องหมาย “+” ทางขวาล่างครับ

4. ให้เราเลือกหัวข้อ “เครื่องมือ” จากนั้นเลือก “พิมพ์ด้วยเสียง”

5.จากนั้นให้เราทำการคลิกที่ “ไมค์โครโฟน” แล้วทำการพูด คำพูดของเราจะถูกพิมพ์ออกมาเป็นตัวหนังสือ

6.เราสามารถ Copy ตัวอักษรไปใส่ใน Word หรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่เราต้องการนำไปใช้ได้เลย หรือ หากต้องการ Export เป็นไฟล์ .docx ก็สามารถทำได้โดยการเลือกที่หัวข้อ “ไฟล์” จากนั้นเลือกที่ “ดาวน์โหลดเป็น” , Microsoft Word (.docx)

ตัวโปรแกรมมีข้อดีตรงที่วรรณยุกต์จะตรงมาก ไม่ว่าจะเป็นการันต์หรือตัวสะกด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับการออกเสียงของเราด้วยครับว่าชัดเจนเพียงใด ตัวโปรแกรมถือว่ามีประโยชน์มากสำหรับน้อง ๆ ที่ทำรายงานโดยที่ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ยืดยาวเพียงแค่นั่งอ่านแล้วออกเสียงให้ชัดเจน แล้วนำตัวอักษรเหล่านี้ไปจัดเรียงและแก้ไขใหม่ ก็สามารถประหยัดเวลาในการทำงานไปได้มากทีเดียว