9 วิธีดูแลรักษาโน๊ตบุคให้อยู่นานๆ

0
5512

หลายๆคนเมื่อซื้อโน๊ตบุคใหม่ ก็เห่อดูแลรักษาเป็นอย่างดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ซักพักก็ไม่ได้ค่อยได้ดูแลรักษามันแล้ววันนี้ผมจะมาแนะนำ “9 วิธีการดูแลรักษาโน๊ตบุคให้อยู่นานๆ”
เพื่อที่เราจะได้บอกลาอาการเสีย เปิดไม่ติด ใช้ไปซักพักดับ และเป็นการเซฟค่าใช้จ่ายในส่วนของการซ่อมด้วยครับ

1.ปัญหาความร้อน : เนื่องด้วยโน๊ตบุคเองถูกออกแบบมาโดยมีพื้นที่ที่จำกัด ทำให้การระบายความร้อนของโน๊ตบุคนั้นไม่ได้ดีเท่ากับเครื่อง PC ทำให้ตัวโน๊ตบุคเองมีความร้อนสะสมที่ค่อนข้างมาก วิธีแก้ก็หากเพื่อนๆพบว่าเครื่องร้อนจนเกินไปก็ปิดเพื่อให้มันพักบ้างหรือไม่ก็ให้หา Cooling Pad มารองฐานไว้เวลาเราใช้โน๊ตบุคก็จะทำให้เครื่องไม่ร้อนจนเกินไปครับ

Coolling Pad

2.หลีกเลี่ยงการเอาอาหารมากินหน้าโน๊ตบุค : การเอาอาหารมากินหน้าโน๊ตบุคนั้น อาจทำให้เศษอาหารหล่นไปติดตามซอกคีย์บอร์ดแล้วจะทำให้มีปัญหาอื่นๆตามมาครับถ้าเป็นไปได้ก็หลีกเลี่ยงจะดีที่สุด

3.ปัญหาเรื่องฝุ่น : ฝุ่นนั้นถือเป็นตัวปัญหาสำหรับโน๊ตบุคเลยทีเดียว เพราะว่าถ้าหากเครื่องของเรามีฝุ่นเกาะเยอะๆ ฝุ่นอาจจะไปอุดตันในส่วนต่างๆของโน๊ตบุคทำให้การระบายความร้อนนั้นเป็นไปได้ยาก

ฝุ่นในเครื่องโน๊ตบุค

4.ปัญหาความชื้น : ความชื้นเป็นอีกเรื่องนึงที่ไม่ควรมองข้าม หากใครที่ใช้พัดลมแบบมีไอน้ำหล่ะก็ขอบอกเลยว่าเป็นศัตรูตัวสำคัญของโน๊ตบุคเลยทีเดียวเพราะว่าความชื้นเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดคราบสนิมในอุปกรณ์ของเราได้

5.การกระทบกระเทือน : บางครั้งอุบัติเหตุ ก็เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด หากมีการกระทบกระเทือนอาจจะแค่เล็กน้อยก็สามารถทำให้จอแตก จอร้าวได้ ทางที่ดีควรเก็บโน๊ตบุคไว้ในที่เตี้ยๆ หรือวางไว้ให้อยู่ในจุดที่ปลอดภัยจะดีที่สุดครับ

6.หมั่นสำรองข้อมูล : หากปัญหาไม่เกิดขึ้นกับตัว ก็คงไม่รู้ถึงความสำคัญของข้อมูล ซึ่งโน๊ตบุคนั้นใช้ฮาร์ดดิสก์ในการจัดเก็บข้อมูล หรือรุ่นใหม่ๆ อาจเป็น SSD แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็มีโอกาสที่จะเสียหายได้เช่นกัน เราควรหมั่นสำรองข้อมูลอย่างน้อยก็เดือนละ 1 ครั้งเพราะว่าหากฮาร์ดดิสก์เสียแล้ว เราต้องการทำการกู้ข้อมูลกลับมานั้น ราคาไม่ใช่น้อยๆ เลยครับ โดยวิธีการสำรองข้อมูลนั้นก็ดูได้ที่นี่ครับ http://www.fwd-it.com/backuppic/

7.การทำความสะอาดหน้าจอ : ควรทำความสะอาดหน้าจอเมื่อเราเห็นว่ามันเริ่มสกปรก เพราะว่าหากเราทิ้งระยะเวลานานจนเกินไป อาจทำให้จอของเราด่างได้ครับ การทำความสะอาดนั้นวิธีที่ง่ายที่สุดคือ หาผ้าเปียกหมาดๆ มาเช็ดหน้าจอแล้วเช็ดออกด้วย ผ้าแห้ง จะดีที่สุดหากใครใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดหน้าจอ ก็อย่าฉีดลงที่หน้าจอโดยตรง ให้ฉีดลงบนผ้าแล้วทำการเช็ดออกครับ

การทำความสะอาดหน้าจอ

8.อย่าชาร์จแบตไปเล่นไป : หากต้องการยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่โน๊ตบุค ควรจะชาร์จให้เต็ม และใช้ให้หมดซึ่งในความเป็นจริงก็เข้าใจว่าค่อนข้างยาก แต่ถ้าหากเราทำได้เราจะสามารถยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่เราได้อีกนานเลยทีเดียว

9.หากเครื่องมีอาการผิดปกติ : หากเครื่องมีอาการผิดปกติ และยังอยู่ในประกันให้โทรหา Support ของแบรนด์นั้นๆ เพื่อทำการแก้ไขให้เราครับ เพราะในปัจจุบันโน๊ตบุคนั้นมักจะมาพร้อมกับ Onsite – Service เป็นบริการที่เข้ามาแก้ไขให้เราถึงบ้านโดยที่เราไม่ต้องนำเครื่องไปส่ง หากเครื่องยังอยู่ในประกัน และมีปัญหา ไม่ต้องเกรงใจที่จะเรียกใช้บริการครับ

โน๊ตบุคเองนั้นในปัจจุบันเครื่องอาจจะไม่ได้ทนเหมือนในอดีต แต่ถ้าเราดูแลรักษามันเป็นอย่างดีแล้วหล่ะก็ มันก็จะสามารถอยู่กับเราได้นานขึ้น และนี่คือ “9 วิธีการดูแลรักษาโน๊ตบุคให้อยู่นานๆ”