วิธี Format External Drive ให้ใช้ได้ทั้ง Mac และ PC

0
4445

วิธี Format External Drive ให้ใช้ได้ทั้ง Mac และ PC

หลายๆท่านคงเจอปัญหาแบบผมคือใช้ทั้งสองเครื่องทั้ง Mac และ PC ที่บ้านแต่หากเราต้องการจะ Copy ข้อมูลโอนถ่ายกันระหว่างเครื่องก็ต้องใช้โปรแกรมแปลง NTFS FOR MAC ซึ่งราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ วันนี้ผมจะมาบอก “วิธี Format External Drive ให้ใช้ได้ทั้ง Mac และ PC” กันครับ

วิธี Format External Drive ให้ใช้ได้ทั้ง Mac และ PC

ขั้นตอนที่ 1. ให้เราทำการเสียบ Harddisk หรือ FlashDrive เข้าที่เครื่อง MAC ก่อนครับ (ให้ทำการสำรองข้อมูลทั้งหมด ใน แฟลชไดร์ฟ หรือ External Harddisk ของเราก่อนนะครับ)

ขั้นตอนที่ 2. ให้เราเปิดโปรแกรมที่ชื่อ Disk Utility บน OSX ขึ้นมาครับ (วิธีการเข้าถึงโปรแกรม Disk Utility ทำได้โดยการเปิด Lunch Pad ขึ้นมาแล้วพิมพ์ที่ช่อง Search ว่า “Disk Utility” หรือ Applications > Utilitys > Disk Utility )

 

 

 

ขั้นตอนที่ 3. ให้เราทำการเลือก Disk ที่เราต้องการจะฟอแมต ตามตัวอย่างคือ “My Passport” แล้วให้เรากดที่ปุ่ม “Erase” จะมี Pop up เด้งขึ้นมา ช่อง Name ให้เราใส่ชื่อที่เราต้องการลงไป ส่วนช่อง Format ให้เราเลือกเป็น MS-DOS (FAT) จากนั้นกดที่ปุ่ม Erase อีกทีครับ จากนั้นรอสักครู่ระบบจะทำการฟอแมตให้เราครับ

 

 

 

สำหรับ Disk ที่ผ่านการฟอแมตแบบนี้แล้วนั้นจะกลายเป็น Drive แบบ FAT32 ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบปฎิบัติการวินโดวส์และระบบปฎิบัติการ OSX ในทุกๆเวอร์ชั่นครับ สำหรับบทความนี้หากมีข้อผิดพลาดประการใดตัวผมก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ