วิธีลบ window.old ใน Drive C: [Windows 10]

0
7598

วิธีลบ window.old ใน Drive C: [Windows 10]

หากใครที่พบเจอปัญหา Drive C ใกล้จะเต็ม คงหงุดหงิดไม่น้อยเพราะเวลาเราจะเก็บไฟล์หรือจะลงเกมส์หรือโปรแกรมโน่นนี่นั่นพื้นที่ของ Drive C ก็ไม่พอวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการนำพื้นที่ใน Drive C : คืนมากันครับวิธีลบ window.old ใน Drive C: วิธีลบ window.old ใน Drive C: [Windows 10]

ขั้นตอนที่ 1 ให้เราทำการเข้าที่ This PC ของเครื่องคอมพิวเตอร์เรา จะเจอหน้าที่ Show Drive ในเครื่องของเราครับ จะเห็นได้ว่า Drive C ของผมเหลือพื้นที่อยู่ 8.50GB เท่านั้น

ขั้นตอนที่ 2 ให้เราทำการคลิกขวาที่ Drive C แล้วเลือกที่ Properties ครับ

ขั้นตอนที่ 3 เราจะเจอหน้าต่างขึ้นมาให้เราทำการกดที่ Disk Cleanup ที่ล่างขวาครับ

ขั้นตอนที่ 4 เราจะเจอหน้าต่างแบบนี้ ให้เราทำการกดที่ Clean up System Files ที่มุมล่างซ้ายครับ

จากนั้นระบบจะทำการประมวลผลแล้วขึ้นหน้าต่างแบบนี้ครับ

ขั้นตอนที่ 5 เมื่อระบบทำการประมวลผลเสร็จแล้วให้เรา เลื่อนลงมาด้านล่างแล้วติ๊กถูกที่ช่อง Previous Windows Installation(s) จากนั้นกด Ok เพื่อลบ window.old

จะมีหน้าต่างขึ้นมาถามเราว่าเราต้องการจะลบไฟล์จริง ๆ ใช่ไหม ให้เราทำการกดที่ Delete File ครับ

จากนั้นจะมีหน้าต่างขึ้นมาอีกทีนึงเพื่อบอกเราว่า ถ้าเราทำการคลีนอัพ แล้ว เราจะไม่สามารถรีสโตร์ กลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้าได้แล้ว ให้เราทำการกด Yes ครับ

ระบบก็จะทำการลบไฟล์ที่เราติ๊กไว้ในหัวข้อก่อนหน้าครับ

 

จากนั้นให้เราสังเกตุที่หน้าจอ This PC ของเราครับ จะได้พื้นที่คืนมาจากตัวอย่างเครื่องผม ตอนแรกเหลือพื้นที่ 8.50GB หลังจากทำวิธีข้างต้นเสร็จแล้วเหลือพื้นที่ว่าง 19GB ได้พื้นที่คืนมาถึง 11 GB เลยทีเดียว 

หากทำตามวิธีนี้แล้ว ยังได้พื้นที่คืนมาไม่พอ ผมมีอีกวิธีนึงมาแนะนำ คือการเคลียไฟล์ขยะ ตามลิ้งด้านล่างนี้ครับ

วิธีลบไฟล์ขยะในเครื่องคอมพิวเตอร์ <<<<คลิกที่นี้

หวังว่าบทความนี้คงจะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ พี่ ๆ นะครับ หากลองไปทำตามแล้วติดปัญหาอะไรสามารถคอมเมนต์ถามผมได้เลยครับ หากอะไรที่ผมช่วยได้ยินดีช่วยครับ บทความนี้หากมีอะไรที่ผิดพลาดประการ ใด ผมขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับผม