ทำไม LOGO ของ Google ถึงเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามวันสำคัญต่างๆ

0
7440

ทำไม LOGO ของ Google ถึงเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามวันสำคัญต่างๆ

หลายๆคนคงสงสัยว่าทำไมโลโก้ของกูเกิ้ลถึงเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามวันสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญของประเทศไทยหรือวันสำคัญของต่างประเทศบางทีก็มีมินิเกมให้เราเล่นด้วยวันนี้ผมจะมาให้คำตอบว่า “ทำไม LOGO ของ Google ถึงเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามวันสำคัญต่างๆ”

ทำไม LOGO ของ Google ถึงเปลี่ยนไปเรื่อยๆตามวันสำคัญต่างๆ

การเปลี่ยนโลโก้ไปเรื่อยๆ ของ Google เรียกอีกอย่าง Doodle , doodle คือการเปลี่ยนโลโก้เพื่อฉลองในเทศกาลต่างๆ วันสำคัญต่างๆ

Doodle มีที่มายังไง ?

ในปี 1998 แนวคิดในเรื่อง doodle เกิดขึ้นเมื่อผู้ก่อตั้ง Google แลร์รี่และเซอร์เกย์เล่นสนุกกับโลโก้ขององค์กรเพื่อแจ้งข่าวว่าเขาทั้งสองได้เข้าร่วมในเทศกาล Burning Man ที่ทะเลทรายเนวาดา พวกเขาใส่ภาพวาดรูปแท่งไม้หลัง “o” ตัวที่สองในคำว่า Google และตั้งใจให้โลโก้นี้เป็นข้อความเชิงตลกขบขันที่บอกผู้ใช้ Google ว่าในขณะนั้นผู้ก่อตั้ง “ไม่อยู่ในออฟฟิศ” แม้ doodle ภาพแรกจะค่อนข้างเรียบง่าย แต่แนวคิดในเรื่องการปรับแต่งโลโก้ของบริษัทเพื่อร่วมฉลองเหตุการณ์สำคัญๆ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

สองปีต่อมา แลร์รี่และเซอร์เกย์ได้ขอให้เดนนิส ฮวาง ผู้ดูแลเว็บคนปัจจุบัน โดยในเวลานั้นยังเป็นนักศึกษาฝึกงาน ช่วยออกแบบ doodle สำหรับวันชาติฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีมาก จนกระทั่งเดนนิสได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมนักออกแบบ doodle ของ Google จากนั้น doodle ก็เริ่มปรากฏโฉมบ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ ในหน้าแรกของ Google ในช่วงแรก doodle มักจะถูกใช้เพื่อร่วมฉลองเทศกาลวันหยุด แต่ทุกวันนี้ doodle เน้นเหตุการณ์และวันครบรอบต่างๆ ที่มีความหลากหลายมากขึ้น

ข้อมูลจาก : Google

และในปัจจุบัน Doodle ก็ได้พัฒนาไปมากจากอดีตไม่ว่าจะเป็นการ Design หรือแม้แต่มินิเกมต่างๆ มีโผล่มาให้เราได้เล่นกันอยู่เสมอๆ หากเพื่อนๆ ต้องการจะไปดู Doodle เก่าๆ สามารถกดเข้าไปดูได้ >> ที่นี่ <<
ซึ่งจะรวบรวม Doodle เก่าๆ ให้เราสามารถค้นหาได้เลย หรือแม้กระทั่งเกมเก่าๆที่ Google ใส่ลงมาเราก็สามารถคลิกลิ้งค์เพื่อเล่นได้เลยครับ