คอมประกอบ VS คอมแบรนด์ เลือกอะไรดี ?

0
5708

หลายๆท่านคงเคยสงสัยว่า คอมประกอบและคอมพิวเตอร์ แบรนด์ เช่น Lenovo , Dell , Hp นั้นมีความแตกต่างกันยังไงหากเราต้องการจะเลือกซื้อซักอย่างเราจะซื้ออะไรดี ระหว่าง คอมพิวเตอร์ประกอบ หรือ คอมพิวเตอร์แบรนด์วันนี้ผมจะมาบอกข้อมูลจนถึงขั้นที่ให้ตัดสินใจได้ด้วยตัวเองว่าจะซื้ออะไรดี

คอมประกอบ

คอมประกอบ (DIY,Customs) คอมพิวเตอร์ประกอบนั้น ข้อดีหลัก ๆ เลยก็คือเราสามารถเลือกชิ้นส่วนได้ตามตวามต้องการในการใช้งานของเรา และมีราคาถูกถ้าเทียบกับคอมพิวเตอร์ แบรนด์ใน Spec เท่ากัน และเราสามารถเลือกหน้าตาของอุปกรณ์ ตามที่เราชอบ รวมถึงปรับแต่งให้เป็นแบบที่เราต้องการได้อีกด้วย

 

คอมแบรนด์

คอมแบรนด์ ข้อดีหลัก ๆ ก็คือ ชิ้นส่วนแทบจะทุกอย่างที่ถูกประกอบมาจากโรงงาน และประกัน On-Site Service ซึ่งแทบจะทุกแบรนด์ในตอนนี้มีประกันตัวนี้กันหมดแล้ว เวลาคอมพิวเตอร์เสีย ไม่ต้องยกไปร้านซ่อมเพียงแค่บอกอาการทางแบรนด์ก็จะส่งช่างมาซ่อมถึงที่บ้านเรา ทำให้คนที่ไม่มีความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ สามารถสบายใจได้มากกว่าซื้อคอมพิวเตอร์แบบประกอบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ประกันดูแลครอบคลุมถึงแค่ในส่วนของ Hardware ไม่ร่วมถึง Software หรือ วินโดวส์ที่เราใช้งาน

 

เลือกอะไรดี ระหว่าง คอมแบรนด์ และ คอมประกอบ ?

การตัดสินใจซื้ออย่างใดอย่างหนึ่ง หลาย ๆ คนอาจมีความเห็นไม่ตรงกันเช่น คอมแบรนด์ทนกว่าคอมประกอบ ก็ไม่เสมอไปอย่างบางเคสซื้่อมาวันสองวันพังก็มี คอมประกอบที่ใช้งานเป็นปี ๆ ถึงจะพังก็มี คอมประกอบที่ซื้อมาแค่อาทิตย์เดียวแล้วเจอปัญหาเลย ก็มี เช่นกัน เพราะฉะนั้น การพิจารณาเลือกให้คำนึงถึงข้อหลัก ๆ ดังนี้ครับ

  1. คุณสะดวกยกคอมพิวเตอร์ไปซ่อมที่ร้านไหม ? หรือสามารถไหว้วานใครให้ช่วยดูให้ได้หรือเปล่า ถ้าไม่สะดวกให้เลือกคอมแบรนด์ครับ เพราะคุณจะมั่นใจได้ว่า ภายในเวลา สองหรือสามปีที่มีประกันอยู่ คุณจะไม่ต้องปวดหัวกับปัญหาเหล่านี้แน่นอนครับ
  2. งบประมาณ หากคุณต้องการคอมพิวเตอร์ซักเครื่องหนึ่ง เพื่อเอามาเล่นเกมส์ และมีงบประมาณไม่เยอะ แนะนำให้เลือกคอมประกอบ ดังที่กล่าวไปข้างต้นครับ ว่าคอมพิวเตอร์ประกอบ จะได้ Spec ที่ดีกว่าถ้าเทียบกับคอมแบรนด์

ถ้าเป็นออฟฟิศสำหรับทำงานหล่ะ เลือกอะไรดี ?

ถ้าเป็นออฟฟิศที่เอาไว้ใช้ทำงาน ผมแนะนำให้ใช้เป็น คอมแบรนด์มากกว่า เพราะว่าคอมพิวเตอร์แบรนด์สมัยนี้มีการแถม OS (Opearation System) หรือวินโดวส์นั่นเองครับ คือเป็นของแท้มาตั้งแต่ต้น หรือถ้าออฟฟิศมีงบประมาณก็สามารถใช้เป็นคอมพิวเตอร์ประกอบ แล้วเลือกซื้อ License ต่างหากก็ได้เช่นกันครับ หรือถ้าหากที่ไหนเป็นออฟฟิศเล็ก ๆ มีพนักงานแค่ไม่กี่คนและ “ไม่มีไอทีดูแล” แนะนำให้เลือกคอมพิวเตอร์แบรนด์จะง่ายต่อการจัดการมากกว่า

สรุป

จะคอมพิวเตอร์แบรนด์ หรือคอมประกอบ ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไปครับแต่ถ้าหากคอมพิวเตอร์ตามบ้านทั่ว ๆไปตัวผมเองขอแนะนำคอมพิวเตอร์ประกอบมากกว่า เพราะว่าสามารถยืดหยุ่นอุปกรณ์ รวมถึงประหยัดงบประมาณในกระเป๋าของเราได้อีกด้วยครับ