รวมวิธีแบ็กอัพรูปลูก !!! กันไว้ก่อนหายมาจะได้ไม่เสียใจ

0
2909

รวมวิธีแบ็กอัพรูปลูก !!! กันไว้ก่อนหายมาจะได้ไม่เสียใจ

หลาย ๆ คนคงจะเคยเจอปัญหาเก็บรูปลูกหรือรูปภาพในพิธีสำคัญๆต่างๆไว้ แล้วฮาร์ดดิสก์เกิดเสียขึ้นมาหรือวินโดวส์พังต้องไปลงวินโดวส์ใหม่ แต่ดันลืมเก็บรูปลูกเอาไว้ วันนี้ผมจะมาเสนอวิธีป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้น โดยการแบ็กอัพรูปลูกหรือรูปต่างๆ ไปไว้ในแหล่งเก็บข้อมูลอื่นๆ ที่คิดว่าน่าจะปลอดภัยกว่าการเก็บไว้ที่เดียว 

รวมวิธีแบ็กอัพรูปลูก !!! กันไว้ก่อนหายมาจะได้ไม่เสียใจ

วิธีที่ 1 เก็บลง External Drive


การเก็บรูปลง External Drive เช่น External Harddisk (ฮาร์ดดิสก์แบบพกพา) หรือ Flash Drive การเก็บข้อมูลแบบนี้ถือว่าสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่ไปซื้ออุปกรณ์มาแล้วก็ลากข้อมูลลงไปในไดร์ฟแบบพกพาแค่นี้แต่ทว่าตัวฮาร์ดดิสก์เองก็มีโอกาสเสียเหมือนกัน แต่หากเราทำไว้หลายๆ ที่ก็สามารถป้องกันความเสี่ยงได้ครับ ตัว External Harddisk ในปัจจุบันถือว่ามีราคาไม่สูงมากแล้วครับ โดย 1000gb จะอยู่ที่ประมาณ 1000 กว่าบาทเท่านั้นเอง

วิธีที่ 2 เก็บบน Facebook


การอัพโหลดขึ้น Facebook ทุกๆท่านคงใช้เฟสบุคในชีวิตประจำวันกันอยู่แล้ว วิธีการเก็บรูปแบบนี้ เราก็แค่ทำการสร้างอัลบั้มขึ้นมาใหม่สักหนึ่งอัลบั้มแล้วทำการอัพโหลดรูปของเราขึ้นไป แล้วทำการตั้งค่าเป็น Only Me หากต้องการให้เราเห็นแค่คนเดียว ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างง่าย จะเสียเวลาแค่ตอนอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปเท่านั้นแต่ว่าข้อมูลรูปภาพของเรานั้นแทบจะการันตีได้เลยว่าจะคงอยู่ เพราะว่า เซิร์ฟเวอร์ของเฟสบุคมีความปลอดภัยสูงมาก

โดยวิธีการอัพโหลดนั้นให้เราทำการเลือกที่รูปภาพ>คลิกที่อัลบั้ม>ทำการสร้างอัลบั้ม ส่วนการตั้งค่าให้เห็นเฉพาะเรานั้นเราสามารถเลือกได้ตั้งแต่ตอนอัพโหลดหรือว่าจะเลือกแก้ไขภายหลังตามรูปก็ได้ครับโดยการกดที่อัลบั้มที่เราสร้างขึ้นมาแล้วเลือกที่จุดสามจุดทางขวาล่าง แล้วเลือกแก้ไข เสร็จแล้วเลือกที่วงกลมสีแดงแล้วแก้เป็นเฉพาะฉัน

วิธีที่ 3 เก็บบน Google Photo


การอัพโหลดขึ้น Google Photo สามารถทำง่าย ๆ เพียงแค่เรา เข้าไปที่ Link >> คลิกที่นี่ <<  แล้วทำการ Sign in เข้าสู่ระบบเราก็สามารถทำการอัพโหลดรูปขึ้นไปได้โดยไม่จำกัดจำนวนไฟล์เลยทีเดียวซึ่งหากเราต้องการอัพโหลดไฟล์ที่มีคุณภาพสูง เราอาจจะต้องเสียเงินเพิ่มเพื่อซื้อพื้นที่ภายใน Drive ของเราครับ โดยวิธีการอัพโหลดสามารถอัพโหลดได้โดยการรวมรูปไว้ในโฟลเดอร์ๆเดียวในคอมพิวเตอร์เราก่อนแล้วทำการลากไปใส่หน้าเว็บ หรือจะลากทีละรูปก็ได้ครับ โดยจากรูปจะเห็นได้ว่าผมต้องการอัพโหลด โฟลเดอร์ที่ชื่อว่า birthday ผมก็แค่ทำการลากขึ้นไปเท่านั้น รูปก็จะถูกทำการอัพโหลดแล้วไปโชว์ใน Google Photo ของเราครับ

 

บทความที่ผมเขียนขึ้นมานี้ เนื่องจากผมถูกขอร้องให้ช่วยกู้รูปลูกที่เพื่อนของผมเก็บเอาไว้แต่วินโดวส์ดันพังต้องไปลงวินโดวส์ใหม่แล้วทางร้านไม่ได้เก็บรูปไว้ให้ทำให้ต้องใช้โปรแกรมกู้คืนมา ผมจึงคิดขึ้นได้ว่าน่าจะมาบอกต่อวิธีการป้องกันปัญหาเหล่านี้ที่อาจจะเกิดขึ้นกับท่านอื่นๆ เพราะรูปถ่ายสามารถทำให้เราเห็นได้ถึงพัฒนาการ และความทรงจำและมีคุณค่า ที่สมควรแก่การเก็บรักษามันเอาไว้อย่างดีครับ

 

บทความนี้หากผิดพลาดประการใด ตัวผมขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
ปล.2 ฝากเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านกดไลค์แฟนเพจให้ผมด้วยครับ ขอบคุณครับ